Thông tin tiếp nhận mỗi ngày ?

Có thể bạn sẽ rất bất ngờ với con số nghiên cứu về bộ não của con người có thể xử lý hàng ngày lên tới 34 GB thông tin. Và đó là nghiên cứu tại Mỹ ở những năm trước đây. Ngày nay, chắc chắn con số đó còn lơn hơn nhiều.

Nhưng bạn thử dừng lại suy nghĩ một chút nhé!

Ngày hôm qua, ngày hôm kia hay những ngày gần đây nhất. Có bao giờ bạn tự hỏi một ngày bạn tiếp nhận bao nhiêu thông tin chưa? Trong số đó, bạn còn nhớ bao nhiêu thông tin? Trong số đó, bạn xem có bao nhiêu thông tin hữu ích? Tức những thông tin bạn thấy cần phải nhớ. Và hãy so sánh nó với con số 34 GB xem nào.

Phải chăng chúng ta đang lãng phí mỗi ngày cho những điều không cần thiết ?

Chúng ta cần phải xem xét lại nó một cách nghiêm túc. Thời gian là vàng mà, nó đâu chờ đợi một ai. Vậy nên hãy thay đổi điều đó ngay trước khi bạn tiếc nuối vì thời gian đã qua.

Bạn có thể áp dụng quy luật 80/20 hay còn gọi là nguyên lý Pareto (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố, nó được đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý “Vilfredo Pareto”)

Quy luật 80/20

Theo quy luật 80/20 : Trong các sự kiện, vấn đề thì khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra.

Việc chúng ta cần làm là hãy chọn lọc và dành thời gian xử lý 20% thông tin mà chúng ta xem nó là cần thiết.  Một ngày chúng ta làm rất nhiều thứ, đọc rất nhiều thông tin. Vậy nên xem xét những thông tin nào quan trong và dành thời gian xử lý chúng.

Ví dụ: Chúng ta lên mạng đọc báo, chúng ta kéo hết trang này đến trang khác, đọc đủ các loại thông tin. Và có người còn đọc cả các bình luận. Có rất nhiều thông tin đó chúng ta không hề lưu trữ. Vây tại sao không danh thời gian đó để xử lý và suy nghĩ cho những trang những bài viết ta thấy hữu ích?

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng quy luật này trong rất nhiều trường hợp khác nhau trong cuộc sống. Hãy tận dụng nó bởi chúng ta là những người được thừa hưởng và phát huy những giá trị mà người đi trước để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *