Trí tuệ cảm xúc và tầm quan trọng của nó là gì? P1

Một điều thú vị đang diễn ra ở thế kỷ 21: Chúng ta càng có nhiều công nghệ trong thời đại kỹ thuật số này, chúng ta càng tự động hóa các nhiệm vụ và tin tưởng máy móc để đảm nhận nhiệm vụ, chúng ta càng nhận ra tầm quan trọng của cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Vâng, cảm xúc, và cụ thể hơn là trí tuệ cảm xúc. Trí tuệ cảm xúc là khả năng của chúng ta để nhận ra cảm xúc trong chính chúng ta và những người khác, để hiểu tác dụng của chúng và sử dụng kiến ​​thức đó để hướng dẫn suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Bởi vì những người thông minh về cảm xúc có xu hướng hòa hợp với người khác và đồng cảm và nhân ái hơn, họ có khả năng thành công hơn so với các đối tác của họ. Và điều đó làm cho trí tuệ cảm xúc một cái gì đó đáng để tìm hiểu thêm.

Nếu trí tuệ cảm xúc nghe giống như một oxymoron đối với bạn, điều đó có thể hiểu được. Chúng ta có xu hướng nghĩ về cảm xúc và trí thông minh của mình như hai thứ riêng biệt. Nhưng đặt chúng lại với nhau như trí thông minh cảm xúc, và về cơ bản nó là một cách thông minh khác vì nó có khả năng nhận thức, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của một người, và xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân một cách thận trọng và đồng cảm theo định nghĩa từ điển . Thuật ngữ này đã được nhà tâm lý học Daniel Goleman phổ biến trong cuốn sách Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ , trong đó ông định nghĩa lại điều gì là thông minh. Trong cuốn sách, Goleman đưa ra năm thành phần của trí tuệ cảm xúc:

Năm thành phần của trí tuệ cảm xúc

1- Tự giác

Khi chúng ta tự nhận thức, chúng ta biết điểm mạnh và điểm yếu của mình, cũng như cách chúng ta phản ứng với các tình huống và con người.

2 – Tự điều chỉnh

Bởi vì họ tự nhận thức, những người thông minh về cảm xúc có thể điều chỉnh cảm xúc của họ và giữ họ trong tầm kiểm soát khi cần thiết.

3 – Động lực

Những người có trí tuệ cảm xúc cao cũng có xu hướng rất cao, điều đó làm cho họ kiên cường và lạc quan hơn.

4 – Đồng cảm

Những người có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn chỉ đơn giản là tốt hơn trong việc kết nối với những người khác.

5 – Kỹ năng xã hội

Các kỹ năng xã hội của những người thông minh về cảm xúc cho thấy họ thực sự quan tâm và tôn trọng người khác và họ hòa hợp với họ.

Sự khác biệt giữa IQ và EQ là gì?

Nếu trí tuệ cảm xúc là một loại trí thông minh, thì nó khác với loại trí tuệ như thế nào? Một phần, bằng cách nó được đo. Chỉ số thông minh (IQ) của một người là điểm số có được từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn được thiết kế để đo lường trí thông minh. IQ của bạn liên quan trực tiếp đến khả năng trí tuệ của bạn, như bạn học tốt như thế nào cũng như hiểu và áp dụng thông tin. Những người có IQ cao hơn có thể suy nghĩ trừu tượng và tạo ra các kết nối tinh thần dễ dàng hơn.

Trí tuệ cảm xúc rất khác nhau. Đôi khi được gọi là EI (đối với trí thông minh cảm xúc) hoặc EQ (đối với chỉ số thông minh cảm xúc), trí tuệ cảm xúc giống như sử dụng cảm xúc để suy nghĩ và tăng cường lý luận của chúng ta. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể quản lý cảm xúc cũng như sử dụng cảm xúc của họ để tạo điều kiện cho suy nghĩ của họ và hiểu cảm xúc của người khác.

Khi nói đến nơi làm việc, một số người nói rằng trí tuệ cảm xúc có lợi cho sự nghiệp của bạn hơn IQ, mặc dù những người khác cho rằng IQ quan trọng hơn. Bất kể điều gì quan trọng hơn, trí tuệ cảm xúc đóng vai trò quyết định quan trọng trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *