Trí tuệ cảm xúc và tầm quan trọng của nó là gì? P2

1 – Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc

Chỉ vì bạn đi qua cánh cửa và vào một tòa nhà văn phòng không có nghĩa là bạn kiểm tra cảm xúc của mình ở cánh cửa đó trước khi bắt đầu công việc, mặc dù trước đây nó có vẻ như vậy. Trong thực tế, cảm xúc luôn ở nơi làm việc, nhưng chúng phải được kiểm soát, với những người giả vờ không cảm thấy khi họ ở trên đồng hồ.

Tuy nhiên, những ngày này, chúng ta đang cho phép cảm xúc trong công việc và nhận ra lợi ích của việc đó. Và trí tuệ cảm xúc quan trọng hơn trước đây vì nơi làm việc đã thay đổi. Ngày nay chúng ta làm việc chủ yếu trong các nhóm, không phải sự cô lập, vì một điều, và các công ty hiểu biết đang nhận ra rằng việc nhận ra cảm xúc tồn tại có thể dẫn đến môi trường lành mạnh hơn. Điều này không có nghĩa là nó hoàn toàn miễn phí về mặt cảm xúc, nhưng điều đó có nghĩa là mọi người có nhiều khả năng nhận thức được cảm xúc của chính họ và của người khác và hành động tương ứng. Những người có trí tuệ cảm xúc cao hơn cũng dễ thích nghi hơn để thay đổi một điều bắt buộc trong thời đại kỹ thuật số thay đổi nhanh chóng của chúng ta.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc cao hơn có xu hướng có những nhân viên hạnh phúc hơn, họ sẽ ở lại lâu hơn, giảm chi phí tiêu hao và cố gắng hơn, tăng năng suất. Một bài báo tại Forbes trích dẫn các ví dụ về nhân viên bán hàng có trí tuệ cảm xúc cao hơn đáng kể so với các nhân viên bán hàng khác và nói rằng trong một nghiên cứu của 500 giám đốc điều hành, trí tuệ cảm xúc là yếu tố dự báo thành công cao hơn so với kinh nghiệm hoặc IQ.

Các công ty đang tuyển dụng muốn đảm bảo rằng họ chọn các ứng cử viên công việc sẽ kết nối tốt với các nhóm hiện có. Kết quả là, khoảng 20% các tổ chức hiện đang thử nghiệm trí tuệ cảm xúc như là một phần của quá trình tuyển dụng của họ. Ngay cả người thông minh nhất cũng cần những kỹ năng người tốt để thành công trong những ngày này. Chỉ riêng IQ cao không còn đủ nữa.

2 – Kỹ năng trí tuệ cảm xúc

IQ cao cũng là thứ chúng ta có xu hướng sinh ra trong khi trí tuệ cảm xúc là thứ chúng ta có thể làm việc để cải thiện. Ở một mức độ lớn, trí tuệ cảm xúc của chúng ta bắt đầu từ thời thơ ấu với cách chúng ta lớn lên, nhưng khi trưởng thành, chúng ta có thể thực hiện các bước để có được cảm xúc thông minh hơn.

Suy ngẫm về cảm xúc của bạn. Đây là nơi tự nhận thức bắt đầu. Để phát triển trí tuệ cảm xúc, hãy nghĩ về cảm xúc của chính bạn và cách bạn thường phản ứng với các tình huống tiêu cực, cho dù chúng có liên quan đến đồng nghiệp, thành viên gia đình hoặc người lạ. Khi bạn nhận thức rõ hơn về cảm xúc và phản ứng điển hình của mình, bạn có thể bắt đầu kiểm soát chúng.

Những gì chúng ta cảm nhận được là thực tế thường khá khác biệt với những gì những người xung quanh chúng ta đang nhìn thấy. Bắt đầu nhận đầu vào từ người khác để hiểu cách bạn gặp phải trong các tình huống có cảm xúc.

– Quan sát

Khi bạn đã tăng sự tự nhận thức và bạn hiểu cách bạn đi qua, hãy chú ý hơn đến cảm xúc của bạn.

– Tạm dừng một lát

Dừng lại và suy nghĩ trước khi bạn hành động hoặc nói. Thật khó để làm, nhưng tiếp tục làm việc và nó sẽ trở thành một thói quen.

Trở nên đồng cảm hơn bằng cách hiểu về người tại sao. Hãy cố gắng hiểu những lý do tại sao người đứng sau cảm xúc hoặc cảm xúc của người khác.

Chọn học hỏi từ những lời chỉ trích

Ai thích những lời chỉ trích? Có thể không có ai. Nhưng đó là điều không thể tránh khỏi. Khi chúng ta chọn học hỏi từ những lời chỉ trích thay vì chỉ đơn giản là bảo vệ hành vi của mình, chúng ta có thể phát triển trí tuệ cảm xúc.

– Thực hành thực hành thực hành

Thực hành thực hành thực hành. Trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm, nhưng điều đó có thể xảy ra với sự nỗ lực, kiên nhẫn và luyện tập rất nhiều.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà chúng ta có thể kiếm được chứng nhận trong bất kỳ số chủ đề nào để thúc đẩy sự nghiệp của mình, nhờ vào công nghệ, nhưng thật đáng buồn là chúng ta không thể kiếm được một bằng trí tuệ cảm xúc. Đó là điều mà chúng ta phải giải quyết với tư cách cá nhân, để nhận ra nó là quan trọng, chọn cải thiện nó và tiếp tục làm việc với nó. Có lẽ trong suốt quãng đời còn lại. Nhưng các khoản chi trả là xứng đáng khi chúng ta trở thành nhân viên tốt hơn, vợ / chồng tốt hơn và những người tốt hơn xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *